จัดลำดับที่คะแนนสอบง่ายๆ ด้วย Excel

วันนี้ช่วยแก้ปัญหาให้กับเพื่อนที่ทำงาน   ที่ถามว่า  “จะทำอย่างไร จึงจะสามารถจัดลำดับที่ในการสอบ  ด้วยคะแนนสอบในชั้นเรียนได้แบบง่ายๆ  โดยทราบทันทีว่าใครได้ลำดับที่ 1,2 โดยมีเลขลำดับที่บอกได้ทันที่   ไม่ใช่เรียงคะแนนจากมากไปน้อย “"ดิฉันเองค้นหาคำตอบให้  เค้าเองใช้งานได้ผล   จึงได้นำคำตอบว้นนี้มาร่วมแชร์บนเวบบล็อกแห่งนี้ค่ะ  คาดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้บ้าง

สำหรับวิธีจัดลำดับที่ในคะแนนสอบ หรือ จัดลำดับที่ข้อมูลที่เป็นตัวเลข  ดิฉันจะใช้โปรแกรม Microsoft excel  เราสามารถใช้คำสูตร Rank ได้  โดยจะเรียงลำดับที่ตามคะแนน หรือข้อมูลจากมากไปน้อย   หรือเรียงลำดับที่ตามคะแนนหรือข้อมูลจากน้อยไปมาก

การใช้งานฟังก์ชั่น RANK เพื่อเรียงลำดับคะแนนสอบ ใน Excel มีวิธีการใช้งานดังนี้ค่ะมีดังนี้ค่ะ

รูปแบบฟังก์ชั่นคือ : RANK (number,ref,order)

 • Number คือตัวเลขที่ต้องการค้นหา และเป็นหนึ่งในรายการทั้งหมด
 • Ref คืออาร์เรย์หรือการอ้างอิง รายการตัวเลข และค่าที่ไม่ใช่ตัวเลขใน ref จะถูกละเว้น
 • Order ตัวเลขที่ใช้กำหนดวิธีจัดเรียงถ้าไม่ระบุไว้หรือเป็น 0 จะเรียงจากมากไปน้อย(Z->A) และถ้าเป็น 1 หรือ มากกว่าจะเรียงจากน้อยไปมาก (A->Z)
 • image

  ตัวอย่างการเรียงลำดับคะแนนสอบ ของเด็กนักเรียน  โดยเรียงจากคะแนนมากไปน้อย จะสามารถดำเนินการได้ดังนี้

  image

  1.นำเคอร์เซอร์ไปวางในที่ตำแหน่งเซลล์ AL5 เพื่อใส่ลำดับที่ได้ของนักเรียน

  แล้วคลิ๊กที่ฟังก์ชั่นสูตร  image เลือกสูตร RANK  ดังภาพ คลิ๊กตกลง

  image

  แทรกสูตรดังภาพ  แล้วคลิ๊กตกลง

  image

  ผลการเรียงลำดับคะแนน ของข้อมูลเซลล์นี้จะปรากฏขึ้นดังภาพ  เด็กคนแรกสอบได้ลำดับที่ 10 จากข้อมูล 12 ข้อมูลหรือ 12 คนนั่นเอง  = Rank(AH5,AH5,AH16,0)

  image

  คราวนี้เมื่อต้องการทราบลำดับของคะแนนคนถัดไป  ให้คลิ๊กไปที่สูตร  เลือกฟังก์ชั่น = Rank(AH5,AH5,AH16,0)   เลือกคลุมดำช่วงข้อมูลของ Ref.= AH5,AH16  แล้วกดปุ่มคีย์บอร์ด F4 เพื่อไม่ให้ข้อมูลอ้างอิงนี้เปลี่ยนไป  แล้วก็ กด Enter

  image

  ต่อจากนั้น  ให้นำเคอร์เซอร์ไปวางที่เซลล์แรกที่คำนวณค่าได้แล้ว  ให้เกิดเครื่องหมายสี่เหลี่ยมที่ตอนท้ายของเซลล์  แล้วลากลงไปด้านล่างจนถึงเซลล์สุดท้าย  ( หรือใช้วิธีการคัดลอก ไปวาง โดยวางในรูปแบบสูตร )

  image

  เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ลำดับที่ของคะแนน หรือลำดับที่ของข้อมูล ที่ถูกต้องเรียบร้อยแบบง่ายๆ ได้แล้วค่ะ

  Previous
  Next Post »

  1 ความคิดเห็น:

  Write ความคิดเห็น